หน้าแรก ข้อมูลองค์กร ธุรกิจพีอีเอ เอ็นคอม โครงการที่สำคัญ ข่าวและความเคลื่อนไหว ข่าวและความเคลื่อนไหว ติดต่อเรา

“ ไฟฟ้าและแสงสว่าง”

“ ไฟฟ้าและแสงสว่าง”


“ ไฟฟ้าและแสงสว่าง”

      ย้อนกลับไปราวๆ 1 ล้านปีก่อน “ไฟ” ได้ถูกจุดติดขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก และตั้งแต่วันนั้นจนถึงปัจจุบันนี้เรายังคงใช้ประโยชน์จากมันอยู่เรื่อยมา เมื่อไฟกองแรกได้ถูกจุดขึ้น นวัตกรรมต่างๆรอบๆตัวเราก็ได้ถูกจุดขึ้นมาด้วย เฉกเช่น “แสงสว่าง” ที่ในอดีตเอาไว้ใช้ล่าสัตว์ หรือ ไล่สัตว์ร้ายในยุคมนุษย์ถ้ำ จนกระทั่งได้แปรเปลี่ยนมาเป็น พลังงานสำคัญทั้งในภาคครัวเรือน และ ภาคอุตสาหกรรมซึ่งเป็นฟันเฟืองตัวใหญ่ที่ใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกในยุคปัจจุบันและเมื่อโลกของเราก็ก้าวผ่านเข้ามาในยุคซึ่งถือว่าเป็นกุญแจดอกสำคัญในการเปลี่ยนแปลงโลกทั้งใบนั่นก็คือ ยุควิทยาศาสตร์และยุคอุตสาหกรรมซึ่งเป็นยุคที่มีการประดิษฐ์และทดลองสิ่งประดิษฐ์มากมาย และสิ่งประดิษฐ์ที่ให้แสงสว่างแทนกองไฟที่จะกล่าวถึงนั่นก็คือ “หลอดไฟ” นั่นเอง

หลอดไฟฟ้าของเอดิสัน เป็นหลอดไฟฟ้าไส้คาร์บอน ที่ทำจากไม้ไผ่ญี่ปุ่น มีอายุการใช้งานได้ไม่นานเพียง 900 ชั่วโมง หรือประมาณ 1 เดือน ตั้งแต่นั้นมาหลอดไฟได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน             ในการเลือกใช้หลอดไฟและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องต่างๆให้ประหยัดและคุ้มค่าที่สุดต้องคำนึงถึงลักษณะการใช้งานและคุณสมบัติของหลอดไฟที่เราเลือกใช้ด้วย

หลอดไส้ เป็นหลอดไฟที่มีราคาถูกแต่มีอายุการใช้งานสั้นและไม่ประหยัดพลังงาน ต่อมาได้มีการคิดค้นหลอดไฟฟ้าที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหลอดไส้ขึ้นซึ่งเป็นหลอดที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้และมีชื่อคุ้นหูนั่นคือ หลอดฟลูออเรสเซนต์ชื่อเล่นของมันก็คือ หลอด T8 มีทั้งขนาด 18 วัตต์และ36วัตต์ นอกจากหลอด T8 จะอายุการใช้งานนานกว่าหลอดไส้แล้วยังประหยัดพลังงานมากกว่าอีกด้วย

นอกจากหลอดฟลูออเรสเซนต์แล้วยังมีหลอดอีกหลายประเภทให้เราได้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น หลอดแสงจันทร์มีประสิทธิภาพแสงต่ำกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์เล็กน้อยแต่อายุการใช้งานนานกว่าจึงเหมาะที่จะใช้เป็นไฟถนน ไฟสนาม เป็นต้น หลอดเมทัลฮาไลด์ ประสิทธิภาพสูง คุณภาพแสงดี เหมาะสำหรับการใช้ส่องสินค้าในห้าง หลอดโซเดียมความดันสูง มีอายุการใช้งานยาวนานแต่คุณภาพแสงไม่ดี มักใช้กับไฟถนน คลังสินค้า พื้นที่นอกอาคาร หลอดโซเดียมความดันต่ำเป็นหลอดที่มีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ทำให้การเห็นวัตถุมีสีเพี้ยนไปอย่างมาก มักใช้เป็นไฟถนน ไฟรักษาความปลอดภัย นอกจากชนิดของหลอดไฟประเภทต่างๆแล้ว อุปกรณ์สำคัญอีกตัวหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ บัลลาสต์

บัลลาสต์แบ่งได้ 3 ชนิดหลักๆ คือ บัลลาสต์ขดลวดแกนเหล็กแบบธรรมดา บัลลาสต์ขดลวดแกนเหล็กแบบประสิทธิภาพสูงและบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์

นอกจากการเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมแล้วยังอยู่ที่ตัวผู้ใช้อีกด้วยผู้ใช้ไฟฟ้าควรจะศึกษาการใช้งานอย่างถูกวิธี ยกตัวอย่างเช่น ปิดไฟในช่วงพักเที่ยง ใช้แสงสว่างจากธรรมชาติ ตั้งอุปกรณ์เปิดปิดอัตโนมัติเพื่อกันลืมปิดไฟ เป็นต้น การบำรุงรักษาก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เมื่อใช้หลอดไฟฟ้าเป็นเวลานานควรจะสังเกตแสงของหลอดว่ามีการหรี่ของแสงลงหรือไม่ หมั่นทำความสะอาด โคมไฟ กระจกหน้าต่างอยู่เสมอ เพื่อแสงจะได้ส่องออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ  ถ้าพวกเราหันมาใช้หลอดไฟฟ้าประหยัดพลังงาน LED กันทุกคนแล้ว ผลลัพธ์ที่จะเห็นได้ชัดก็คือ ค่าไฟที่ลดลง ลดมลพิษ ลดภาวะโลกร้อน ช่วยชาติประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม “save your money , save our world”.

 

 

 

   Copyright 2005-2011 www.pea-encom.com All rights reserved.
view